Giếng cổ Bá Lễ Hội An – Ngàn năm tuổi vẫn không bao giờ cạn

4 September, 2019
Xếp hạng 5 Dựa trên 2025 đánh giá 200.000 Đ - 500.000 Đ
Xin lưu ý: Nói rõ "Biết đến thông tin tại TOP 10 Hội An" trong khi liên hệ, để được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Đã hơn 1000 năm rồi nhưng giếng cổ Bá Lễ Hội An vẫn chưa bao giờ cạn. Và chính thứ nước thần thánh này làm cho những món ăn như Mì Quảng, Cao Lầu, Cơm gà, Xí Mà Phủ mang hương vị đặc sắc làm nức lòng bao thực khách. Giếng đã được công nhận là Di tích Lịch sử quốc gia trong số 80 giếng cổ tại Hội An. Giếng cổ là nguồn cung cấp nước, mang giá trị văn hóa vật thể và phản ánh đời sống sinh hoạt của người Chăm-Pa trên đất Hội An xưa. Vậy nơi đây có từ bao giờ ? Giếng cổ có gì đặc biệt và thu hút ? Cùng nhanh chân khám phá ngay nhé! 

Nguồn gốc giếng cổ Bá Lễ Hội An – giếng nước ngàn năm không bao giờ cạn

Ở Hội An có đến khoảng 80 giếng cổ, tuy nhiên giếng cổ Bá Lễ vẫn là cái tên được nhiều người quan tâm hơn cả. Giếng cổ Bá Lễ nằm sâu trong một con hẻm nhỏ giữa đường Phan Châu Trinh, gần rạp phim Hội An từ lâu đã trở thành nơi thu hút rất nhiều du khách gần xa.

giếng cổ Bá Lễ Hội An

Giếng cổ Bá Lễ Hội An Bale Well ra đời chính xác khi nào thì thật không ai biết. Người ta chỉ biết giếng đã có từ thế kỉ thứ 8 và cái tên Bá Lễ bắt đầu có là do lấy theo tên một người phụ nữ đã bỏ tiền để trùng tu giếng vào thế kỉ 20. Vậy có phải đây là giếng nước ngàn năm không bao giờ vơi cạn hay không?

Đúng như vậy, giếng Bá Lễ từ thế kỷ 8 đến tận bây giờ chưa bao giờ cạn dù mưa hay nắng. Giếng vẫn giữ cho mình nguồn nước trong xanh, mát lành. Sở dĩ như vậy là do vị trí giếng đặt là ở có nguồn nước ngầm chảy trôi. Tuy nhiên, có thể nói, trong trái tim con người Hội An, giếng Bá Lễ không bao giờ cạn đã trở thành một nét đặc trưng và chính là dòng chảy của vùng đất này, giữ “hồn” cho mảnh đất xinh đẹp này!

Xem thêm TOP 5 quán thịt nướng Hội An ngon nhất

Giếng cổ Bá Lễ Hội An Bale Well gắn liền với đặc sản Hội An

Nếu một lần đến Hội An mà bạn không thử nếm một ngụm của giếng nước này thì đúng là một thiếu sót đấy! Bởi lẽ nước ở giếng có một vị ngọt lành, thơm mát rất riêng. Và đặc biệt, chính nguồn nước này đã làm nên những đặc sản nổi tiếng gần xa của Hội An.

Có bao giờ bạn nghe đến món chè mè đen của cụ ông Ngô Thiểu chưa? Đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng tại đây. Cụ Ngô Thiểu từng chia sẻ bí quyết để món chè có một hương vị đặc trưng như vậy chính là do nấu từ nước giếng Bá Lễ đấy! Hay món cao lầu – đặc sản vang danh của Hội An cũng vậy, sợi cao lầu muốn ngon, nước dùng muốn đậm đà thì cũng là nhờ dùng nước giếng Bá Lễ để nấu. Thật là quá kỳ diệu đúng không nào!

Giếng cổ Bá Lễ Hội An chính là địa điểm du lịch không thể bỏ qua

Mặc dù ở Hội An có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng giếng cổ Bá Lễ vẫn là một nơi mà rất nhiều du khách muốn đến. Chắc chắn ai cũng muốn khám phá địa danh đặc biệt này, xem giếng cổ này có gì mà lại đặc biệt đến vậy, có thể làm nên những đặc sản nổi tiếng và đi vào lòng người dân Hội An như thế!

giếng cổ Bá Lễ Hội An

Chính vì vậy, khi đến Hội An, bạn nhất định phải đến giếng cổ Bá Lễ để hành trình khám phá Hội An được trọn vẹn. Một lần ghé giếng cổ, uống một ngụm nước mát lành để cảm nhận hương vị đặc trưng của nước, để cảm nhận cái “hồn” của con người Hội An và của vùng đất hiền hòa này.

Giếng cổ Bá Lễ được xem như dấu gạch nối thời gian giữa cư dân Chăm thời xưa và cư dân Việt ở Hội An ngày nay. Là một nơi đáng để khám phá trong chuyến hành trình du hí Hội An. 

Giếng cổ Bá Lễ chính là một độc đáo đặc sắc của văn hóa Hội An. Mỗi ngày, những đôi quang gánh hoặc xe ba gác vẫn chở nước toả đi khắp các ngả đường phố cổ. Ghé Hội An, đừng quên ghé thăm giếng cổ Bá Lễ Hội An bạn nhé! 

Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Hotline: 0788 444 744

Tra cứu Tiện ích

Dễ dàng - Nhanh chóng - Chính xác
Lịch cúp nước
Tivi
Giá vàng
KQ Xổ số
Đà Nẵng, 550000
Giếng cổ Bá Lễ Hội An – Ngàn năm tuổi vẫn không bao giờ cạn