Những lễ hội – sự kiện Hội An không thể bỏ lỡ

7 July, 2019
Xếp hạng 5 Dựa trên 1742 đánh giá 200.000 Đ - 500.000 Đ
Xin lưu ý: Nói rõ "Biết đến thông tin tại TOP 10 Hội An" trong khi liên hệ, để được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Hội An – xứ sở của những lễ hội, nơi diễn ra những hoạt động thú vị, năng động và luôn thu hút hàng nghìn lượt khách và người dân địa phương tham gia. Hằng năm, số lượng lớn lễ hội – sự kiện Hội An sẽ được mở ra và việc của chúng ta là nạp thật nhiều năng lượng và trải nghiệm những lễ hội đặc sắc này. Hãy cùng điểm qua một vài lễ hội Hội An sắp tới sẽ diễn ra tại khu phố cổ nhộn nhịp này nhé!

Lễ hội đêm rằm – Phố Hội khoác lên mình chiếc áo lộng lẫy đêm trăng

Đây là một trong những lễ hội – sự kiện Hội An được nhiều người biết đến và thu hút được đông đảo du khách đến tham gia. Cứ vào ngày 14 âm lịch mỗi tháng, phố cổ lại trở nên đẹp lộng lẫy với lễ hội đêm rằm phố cổ Hội An hay còn gọi là lễ hội hoa đăng. 

Vào thời điểm lúc 18h, những dãy nhà cổ, những chiếc lồng đèn lại được thắp lên ánh sáng rực rỡ. Dọc theo các tuyến phố, ánh điện trở nên chìm khuất bởi sắc màu của đèn lồng trên các khung cửa sổ, hình ảnh các bạn trẻ thả chiếc đèn hoa đăng cùng với lời ước nguyện bắt đầu xuất hiện. 

lễ hội - sự kiện Hội An

Đâu đó, ta sẽ bắt gặp những người đang vi vu trên chiếc thuyền nhỏ và thả chiếc hoa đăng nhỏ xinh xuống con sông Hoài thơ mộng. Nhịp sống trầm lắng này sẽ kết thúc vào 22h, nhường chỗ lại cho ánh đèn hiu hắt của các hàng quán bên vỉa hè.

Hội An đẹp rạng rỡ và lung linh trong lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng Hội An được tổ chức và những ngày rằm âm lịch hàng tháng hay trong dịp Tết cổ truyền. Khi này, toàn bộ khu phố sẽ ngập trong ánh trăng và sự rực rỡ của những chiếc đèn lồng được thắp lên.

Lúc này các phương tiện lưu thông sẽ tạm thời ngưng hoạt động để nhường chỗ cho người đi bộ. 

lễ hội - sự kiện Hội An

Đây là một lễ hội đã được duy trì hơn 15 năm qua, các hoạt động sôi nổi như hát dân ca, đấu cờ tướng, đánh bài chòi, vũ hội hóa trang, múa lân,… sẽ được tổ chức. 

Du khách đến Hội An vào dịp trăng rằm như được sống lại không gian đô thị của một thương cảng quốc tế sầm uất suốt hai thế kỷ 17 và 18. Lễ hội đèn lồng Hội An được tô điểm nên với những sắc màu diệu kì kia.

Hội làng chài

Khi đến Hội An thì bạn đừng quên ghé thăm làng chài Thanh Nam nằm bên biển Cửa Đại nhé! Đây là một làng chài xinh đẹp và cũng là nơi mở ra những cuộc thi hội làng chài Hội An. 

lễ hội - sự kiện Hội An

Trong những ngày khai hội, hàng loạt các hoạt động sẽ được tổ chức như: thi đan lưới, vãi chài trên cát, bóng chuyền, kéo co, đua thuyền, thi diều nghệ thuật,… Hội thi thu hút không chỉ dân địa phương mà còn cả các du khách cùng tham gia tranh tài.

Các lễ cúng – vía khác

Một số lễ hội cúng – vía khác tại Hội An

Lễ vía Bà Thiên Hậu

Lễ vía Bà Thiên Hậu, một lễ hội do người Hoa kiều sinh sống tại Hội An tổ chức tại Hội quán Phúc Kiến và Hội quán Ngũ Bang vào ngày 23/3 âm lịch hàng năm.

lễ hội - sự kiện Hội An

Buổi lễ nhằm để tưởng nhớ, suy tôn Bà Thiên Hậu – một vị nữ thần chuyên cứu hộ tàu thuyền mỗi khi gặp nạn trên biển đã tạo điều kiện tăng cường tình đoàn kết gắn bó của dân tộc. Và đã trở thành nét văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Long Chu

Vào ngày 15/7 âm lịch hằng năm, tại các làng biển thuộc thị xã Hội An lại tổ chức lễ hội Long Chu. Thực chất, lễ hội này là một cuộc tổng tấn công trừ khử tà ma, dịch bệnh. Và cũng là công cụ để truyền tải, bày tỏ sâu sắc văn hóa của cộng đồng cư dân nông nghiệp.

Lễ hội Cầu Bông

Và khi nhắc đến các lễ hội-sự kiện Hội An mà lại không nhắc đến lễ hội Cầu Bông thì thật là một thiếu sót lớn. 

Hằng năm, cứ đến ngày 7 tháng Giêng âm lịch thì tại làng Trà Quế, thuộc xã Cẩm Hòa sẽ thực hiện nghi lễ mở mùa cho một năm mới.

Sẽ có hàng trăm gia đình sắm sửa lễ vật dâng cúng và cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, mùa rau bội thu và nhà nhà thì no ấm. 

lễ hội - sự kiện Hội An

Lễ hội Cầu bông của nông dân Trà Quế đã trở thành một nét độc đáo về văn hóa làng nghề. Cũng từ dịp này mà mọi người trong làng gần gũi và thân thiết nhau hơn.

Trên đây là những lễ hội – sự kiện Hội An mà các bạn nhất định hãy trải nghiệm qua một lần. Những lễ hội này hứa hẹn không chỉ mang lại cho bạn niềm vui mà còn để lại nhiều kỷ niệm khó quên cho du khách. Đừng bỏ lỡ các lễ hội trong chuyến vi vu tới Hội An các bạn nhé!

Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Hotline: 0788 444 744
Đà Nẵng, 550000
Những lễ hội – sự kiện Hội An không thể bỏ lỡ